Xây dựng chế độ ăn cho người bệnh xuất huyết dạ dày

Thảo luận trong 'Các vấn đề về sức khỏe khác' bắt đầu bởi dungdothi, 12/2/18.

 1. dungdothi

  dungdothi Member

  Tham gia ngày:
  5/12/17
  Bài viết:
  64
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  xuất huyết dạ dày hoặc còn gọi là xuất huyết bao tử là một trong những căn bệnh lý cấp tính Bệnh Tiêu Hóa. Đây là một hiện tượng cực kỳ hiểm nguy, nếu đừng nên nhận ra và cấp cứu kịp thời sẽ gây huy hiểm tới sức khỏe bệnh nhân do mất đi quá rất nhiều lần máu. Việc cầm máu và điều trị chảy máu bao tử, xuất huyết dạ dày ăn gì là hết sức khó khăn bởi bộ phận bị xuất huyết là dạ dày lại nằm bên trong cơ thể. Vì thế, điều quan trọng là nhận biết sớm và chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng tới tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân.
  [​IMG]

  Người bị xuất huyết dạ dày nên ăn gì?
  đối tượng dễ gặp phải xuất huyết tiêu hóa trên nhất là những người bệnh mắc phải viêm nhiễm loét dạ dày tá tràng. Xuất huyết diễn ra ở vị trí ổ loét và biểu hiện dưới dạng: nôn ra máu, ỉa phân đen kết hợp với những triệu chứng như đau bụng, hoa mắt, chóng mặt, da nhợt nhạt, huyết áp hạ… Trong trường hợp người bệnh gặp phải xuất huyết dạ dày cần nhanh chóng được cấp cứu và trị theo các cách sau.

  điều trị xuất huyết bao tử do nhiễm trùng loét dạ dày tá tràng
  Rửa dạ dày: Được tiến hành nhằm mục đích cầm máu giúp đối tượng. dung dịch rửa dạ dày là nước muối đẳng trương lạnh hòa Adrenalin, rửa nhẹ nhàng mỗi lần không quá 300ml.

  dùng thuốc kháng tiết acid và trung hòa acid: là nhóm thuốc có tác động giảm tiết acid và trung hòa acid có trong dạ dày. các thuốc trung hòa acid hay có thành phần Nhôm và Magnesium có công dụng trung hòa acid ở chỗ. những chất này không mắc phải hấp thụ vào máu cần phải ít gây tác động phụ.

  Đối với các loại thuốc kháng tiết acid gồm những nhóm thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton. Nhóm thuốc này bao gồm: Cimetidin 200g, Ranitidine 50mg, Nizatidine 20mg dạng tiêm hoặc những thuốc Lanzoprazole 15mg, Omeprazole 20mg, Rabeprazole 20mg dạng viên nén.

  Trường hợp bệnh nhân đang xuất huyết thì bắt buộc phải sử dụng đường tiêm. sử dụng những loại thuốc:

  Cimetidin: ống 200mg. Tiêm bắp 6 giờ/ 1 ống.

  Ranitidin: 50mg. Tiêm bắp 8 giờ/ 1 ống.

  Famotidin: 20mg. Tiêm bắp 12 giờ/ 1 ống.

  trị bằng phương pháp nội soi: sau khi áp dụng những biện pháp rửa dạ dày và sử dụng thuốc nếu đối tượng vẫn tiếp tục mắc phải xuất huyết tiêu hóa trên hoặc tái phát xuất huyết dạ dày thì nên được chỉ định điều trị bằng nội soi. Có rất nhiều lần hình thái chữa trị nội soi như: sử dụng tia lazer, sử dụng đầu nhiệt, sử dụng những chất cầm máu xịt tại chỗ, sử dụng kẹp cầm máu và dùng kim chích cầm máu. sử dụng kim chích cầm máu là cách đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất hiện giờ. các loại thuốc sử dụng để chích cầm máu bao gồm các thuốc co mạch (andrenalin), thuốc gây xơ hóa (alcool, polidocanol).

  [​IMG]

  Cháo tốt cho người bệnh xuất huyết dạ dày
  trị bằng phẫu thuật: Đây là phương pháp chữa chỉ áp dụng trong trường hợp người gặp phải chảy máu bao tử chảy máu ồ ạt có khả năng tử vong ngay lập tức, người bệnh mắc phải xuất huyết bao tử vừa phải nhưng cải thiện quá 48h và đã truyền Vừa rồi 10 đơn vị máu, đối tượng gặp phải chảy máu bao tử đi kèm thủng dạ dày hay đối tượng gặp phải xuất huyết bao tử nhưng không tìm đủ lượng máu thích hợp để truyền.

  điều trị thông qua truyền động mạch: được chỉ định đối với các ca Chảy máu dạ dày nặng nhưng không thể phẫu thuật. Hoạt chất Vasopressin được truyền nhỏ giọt vào động mạch liên tục qua ống thông động mạch vào đúng vị trí xuất huyết. Bên cạnh ra có thể gây tắc mạch máu với những loại spongel có thể tự tan dưới một thời gian được đưa vào đúng vị trí động mạch đang chảy máu.

  người sau khi được cấp cứu cần phải tiếp tục được theo dõi trong vòng ít nhất 48h sau khi ngừng xuất huyết. Bên cạnh ra, H.pylori có chức năng thực hành tăng nguy cơ chảy máu tại những ổ viêm loét dạ dày tá tràng Do đó cần phải thực hiện chữa trị H.pylori nhằm tránh tái phát Chảy máu dạ dày.
  Xem thêm: bệnh xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không
   

Chia sẻ trang này